Lắp đặt hệ thống điều hòa công nghiệp

Tác giả: admin - Ngày đăng: 30/03/2023 -

Ngày nay, chiếc điều hòa đã trở thành một thiết bị quen thuộc đối với mọi người. Nó được ứng dụng phổ biến trong không gian gia đình, nhà hàng, quán ăn, quán cafe, …Đa số không gian lắp đặt điều hòa này đều có diện tích nhỏ, hẹp, yêu cầu khả năng làm mát vừa phải. Còn đối với không gian có diện tích rộng như nhà xưởng, khu sản xuất thì điều hòa công nghiêp được coi là giải pháp tối ưu. Lắp đặt điều hòa công nghiệp có thực sự dễ dàng? Có cần lưu ý điều gì không?

1. Quy trình lắp đặt điều hòa công nghiệp:
dàn lạnh điều hòa công nghiệp Daikin

Điều hòa công nghiệp là giải pháp được ứng dụng phổ biến hiện nay. Với công suất lớn, khả năng làm mát diện rộng, điều hòa công nghiệp được lắp đặt rộng rãi cho không gian nhà xưởng, khu sản xuất, nhà hàng có diện tích lớn… Dòng điều hòa này được chia làm 2 loại cho người tiêu dùng lựa chọn: điều hòa tủ đứng và điều hòa âm trần nối ống gió.

Việc thiết kế lắp đặt cho không gian lớn như nhà xưởng không phải điều đơn giản. Thông thường, sau khi các kĩ sư khảo sát công trình, lên bản vẽ có định vị máy, quá trình thi công lắp đặt điều hòa công nghiệp được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Lắp đặt hệ thống kết nối
Giai đoạn này các kĩ sư sẽ thiết kế, lắp đặt hệ thống ống đồng, dây điện, hệ thống thoát nước. Để đảm bảo tính thẩm mỹ cho hệ thống, hệ thống dây điện, ống dẫn thường được đặt bên trong tường. Giai đoạn này cần được tiến hành trước khi hoàn thiện hệ thống trần hoặc thi công trần giả. Một lưu ý nữa là điều hòa không khí nói chung và điều hòa công nghiệp nói riêng là một thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn. Vì vậy, cần có thiết bị đảm bảo an toàn riêng (hiện nay aptomat được sử dụng phổ biến, độc lập với hệ thống aptomat của tòa nhà).

Giai đoạn 2: Lắp máy, định vị dàn nóng, dàn lạnh:
Giai đoạn này thường được thi công trước khi sơn tường lượt cuối cùng trong nhà xưởng để tránh hư hại. Khi lắp đặt máy phải kiểm tra lại hệ thống ống, dây dẫn đảm bảo nguyên vẹn, an toàn để sau này điều hòa vận hành không gặp sự cố.

2. Lưu ý lắp đặt điều hòa công nghiệp:
lưu ý lắp đặt điều hòa công nghiệp

Khi chọn điều hòa công nghiệp cho nhà xưởng, khu sản xuất, ngoài việc cần tính toán để lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp thì chủ nhà/kỹ sư thiết kế cần xác định vị trí đặt dàn nóng/dàn lạnh hợp lý, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như hiệu suất làm mát tối ưu.

Nhiều người đặt ra câu hỏi là tại sao cần xác định vị trí chính xác để lắp điều hòa? Công việc đó có thật sự cần thiết không? Thực ra đó là một bước rất quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian mà còn liên quan đến việc thiết kế, lắp đặt các thiết bị khác trong khu nhà xưởng.

Khi lắp đặt hệ thống điều hòa, không chỉ cần cố định vị trí lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh mà còn phải lắp đặt hệ thống kết nối, ống đồng, dây điện liên quan…Việc lắp đặt tùy ý hệ thống ống đồng, dây điện có thể chồng chéo lên các thiết bị khác của nhà xưởng (hệ thống đèn, hệ thống điện để vận hành các máy móc trong xưởng…). Vì vậy, trước khi lắp đặt, kĩ sư thiết kế cần khảo sát kĩ hiện trường công trình, có thể liên hệ bàn bạc với chủ xưởng hoặc bên thiết kế hệ thống điện…đảm bảo các thiết bị không chồng chéo lên nhau, giúp cả hệ thống vận hành hiệu quả.

Chọn vị trí lắp đặt hợp lý còn thuận tiện hơn cho quá trình lắp đặt và bảo dưỡng sau này. Nếu vị trí lắp đặt khó thao tác, phải trang bị thêm giàn giáo và dây bảo hiểm để đảm bảo an toàn.

2.1. Vị trí lắp đặt dàn lạnh:
điều hòa công nghiệp âm trần nối ống gió

Đối với dàn lạnh, lắp đặt trên tường thật chắc chắn và cân đối, đảm bảo vị trí lắp đặt không bị cản trở để luồng khí mát tỏa đều khắp không gian phòng. Bên cạnh đó, không nên lắp dàn lạnh ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm mát cũng như giảm tuổi thọ của dàn lạnh điều hòa.

Vị trí dàn lạnh tối ưu là vị trí có thể kết nối thuận tiện với dàn nóng, đảm bảo đường ống thoát nước ở dàn lạnh phải dốc và dễ dàng lắp đặt, tấm lọc khí có thể tháo ra dễ dàng để bảo dưỡng, lau chùi thường xuyên.

2.2. Vị trí đặt dàn nóng:
Hạn chế đặt dàn nóng ở nơi có ánh mặt trời trực tiếp hoặc nơi có gió thổi mạnh, nhiều bụi rác, ảnh hưởng đến tuổi thọ của dàn nóng. Bên cạnh đó, không nên đặt dàn nóng ở nơi có nhiều qua lại. Vì khi hoạt động dàn nóng tỏa lượng lớn, gây khó chịu cho mọi người xung quanh.

Đặc biệt lưu ý hướng đặt dàn nóng: tránh hướng vào không gian nhà hàng xóm. Dàn nóng hoạt động không chỉ phả hơi nóng mà có thể còn phát ra tiếng ồn. Vì vậy, cần chú ý vị trí lắp đặt để giữ “hòa khí” với hàng xóm xung quanh.

Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn lắp đặt điều hòa đúng cách, an toàn. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt điều hòa công nghiệp cần tư vấn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ kĩ sư trực tiếp hỗ trợ…

Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tuấn Hường: 0985.015.169- 0393.901.981
Địa chỉ văn phòng: 716 Quang Trung, Hà Đông